Thủ tục mở tài khoản ngân hàng Yucho tại Nhật Bản

0

Mục Lục

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng Yucho tại Nhật Bản

Một trong những thủ tục cần làm đầu tiên khi bắt đầu sinh sống tại một đất nước mới như Nhật Bản. Tại Nhật, rất nhiều nơi yêu cầu bạn phải có sổ ngân hàng để trả lương bằng tài khoản thì mới được vào làm. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản ゆうちょう銀行 – Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện), một trong những ngân hàng phổ biến nhất tại Nhật.

Trình tự, thủ tục mở tài khoản ngân hàng Yucho tại Nhật Bản

ゆうちょう銀行 – Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất, có chi nhánh ở hầu hết các nơi tại Nhật Bản và đặc biệt hoàn toàn miễn phí khi rút, gửi tiền hoặc chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng. Yucho có rất nhiều liên kết với các ngân hàng khác nên hầu như bạn có thể rút, gửi tiền trong tài khoản Yucho ngay tại ATM của các cửa hàng tiện lợi (コンビニ) và ATM của rất nhiều ngân hàng khác (tiền phí sẽ khác nhau tuỳ theo ngân hàng và tuỳ theo thời điểm rút tiền). Một điều nữa, đây là ngân hàng “dễ tính” nhất đối với các bạn là người Việt Nam, chỉ cần đầy đủ giấy tờ, bạn có thể mở một tài khoản ngay tức khắc, trước đây mình học hết có 25 bài vẫn đi làm thẻ Yucho ầm ầm và sau đó còn hướng dẫn cho đứa em cùng phòng. Vậy nên, các bạn hãy mạnh dạn cái gì không biết thì tra, dịch, vận dụng hết kiến thức mình đã học nhé!

Việc mở một tài khoản tại Yucho rất đơn giản, chỉ cần đến chi nhánh bưu điện gần nhất để mở và thủ tục chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút (5 phút điền mẫu đăng ký và khoảng 20 phút chờ). Cần lưu ý là có một vài chi nhánh bưu điện nhỏ không có dịch vụ ngân hàng Yucho, vì vậy các bạn cần đến những chi nhánh có đặt biển hiệu ゆうちょ銀行 màu xanh lá cây ở ngoài cửa như hình trên.

Các trình tự, giấy tờ thủ tục mở tài khoản ngân hàng Yucho tại Nhật Bản  

Trình tự các bước và thủ tực cần thiết để bạn có thể mở được một tài khoản ở ngân hàng Yucho Ginko như sau: Lấy phiếu chờ => Điền form đăng ký (qua mạng hoặc đến trực tiếp ngân hàng)=> Gửi bản đăng ký thẻ=> Đợi xét duyệt xong nạp tiền lần đầu (ít nhất là 1 yên)=> Nhận sổ ngân hàng Yucho sau khoảng 20-30 phút=> Phát hành thẻ và gửi thẻ về nhà sau khoảng 1 tuần.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị
 • Con dấu hoặc chữ ký
 • Giấy tờ tùy thân, có thể là 在留カード (Zairyu Card/Thẻ căn cước), bằng lái xe (bằng lái xe của Nhật) hay Passport miễn sao có dán ảnh và tên của mình trên đó là được.
2. Lấy phiếu chờ

Khi nộp giấy tờ, bạn chú ý là lấy phiếu để chờ, bởi người đến mở tài khoản là rất đông, nên bạn cần ngồi đợi. Mỗi người sẽ có một phiếu chờ được đánh số thứ tự, đến lượt ai thì nhân viên sẽ gọi người đó.

Sau khi được gọi đến lượt mình, bạn hãy nói với nhân viên bưu điện rằng bạn muốn mở tài khoản. Có thể sử dụng mẫu câu sau:

3. Điền mẫu hồ sơ
Mẫu hồ sơ

(0) Loại tài khoản muốn lập
 • 通常 (つうじょう) – 1: Tài khoản bình thường, có thể gửi/rút tiền bất cứ lúc nào.
 • 貯蓄 (ちょちく) – 2: Tài khoản tiết kiệm, chỉ được rút tiền sau một khoản thời gian nhất định.
Thông thường điền số 1
 • (1) Giới hạn tiền trữ trong tài khoản: Nói ngắn gọn, thông thường khi bạn trữ tiền trong tài khoản, tuy ít nhưng vẫn có lợi tức theo thời gian, vượt quá giới hạn này sẽ không được hưởng lợi tức. Phần này không quan trọng, viết đại khái 500000 vào là được. Con số này bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
 • (2) Tiền nạp lần đầu tiên: Bạn có thể nạp tiền ngay lúc tạo tài khoản, điền số tiền bạn muốn vào đây và trao số tiền đó cho nhân viên ngân hàng, nếu không muốn bạn có thể điền 0 Yên vào đây (tùy nơi, sẽ có nơi yêu cầu bạn nạp ít nhất 1000 yên vào tài khoản ngay lúc này nên hãy cầm theo 1 ít tiền cho chắc chắn).
 • (3) Số bưu điện (của địa chỉ nhà): Nếu bạn không rõ số bưu điện có thể đưa địa chỉ nhà cho nhân viên và nhờ tra cứu giùm.
 • (4) Số điện thoại liên lạc (chưa có thì có thể để trống).
 • (5) Địa chỉ: Địa chỉ đầy đủ bằng Kanji ở hai hàng dưới và phiên âm cách đọc (Hiragana) ở hàng trên.
 • (6) Họ tên của bạn: Điền tên theo tiếng anh ở hàng dưới và phiên âm ở hàng trên.
 • (7) Điền theo thứ tự “niên hiệu, năm, tháng, ngày” theo năm của Nhật với bảng tra cứu sau đây:

Nếu bạn sinh vào năm niên hiệu 平成 (へいせい)  (tức là sinh từ năm 1989 trở về sau), điền vào ô đầu tiên số 1. Nếu bạn sinh vào năm có niên hiệu khác thì điền số 2.

Sinh năm 1997平成9年
Sinh năm 1996平成8年
Sinh năm 1995平成7年
Sinh năm 1994平成6年
Sinh năm 1993平成5年
Sinh năm 1992平成4年
Sinh năm 1991平成3年
Sinh năm 1990平成2年
Sinh năm 1989平成1年 (昭和64年)
Sinh năm 1988昭和63年
Sinh năm 1987昭和62年
Sinh năm 1986昭和61年
Sinh năm 1985昭和60年
Sinh năm 1984昭和59年
Ví dụ: Bạn sinh ngày 02 tháng 09 năm 1990 , tính theo lịch Nhật Bản sẽ là 平成 2 年 9 月 2 日

=> Sẽ điền theo thứ tự là 1,08,01,20

 • (8) Những lựa chọn đi kèm khi bạn tạo thẻ ATM. Nếu không rõ, bạn có thể điền theo thứ tự 1,9,9,9.
 • (9) Đóng dấu ( hoặc ký tên ) vào ô này.
 • (10) Không rõ có thể điền số 9.
 • (11) Giới tính: Nam số 1, nữ số 2.
 • (12) Mục đích sử dụng: Có thể điền 貯蓄(ちょちく).
Thiết lập mật khẩu cho tài khoản

Sau khi nhân viên kiểm tra đơn đăng ký của bạn và không có chỉnh sửa gì, bạn sẽ được đưa một chiếc máy để bấm 4 số mật khẩu (暗証番号 (あんしょうばんごう)). Mật khẩu này sẽ được sử dụng khi bạn muốn thao tác tại máy ATM sau này vì vậy bạn phải ghi nhớ nó. Mật khẩu không được trùng với ngày tháng năm sinh hay số điện thoại của bạn.

Máy thiết lập mật khẩu.

Lựa chọn kiểu dáng sổ ngân hàng

Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, đối với sổ ngân hàng, ngoài màu xanh lá cây truyền thống từ trước đến nay, ngân hàng Yucho đã có thêm 2 mẫu mới nên bạn có thể chọn 1 trong 3 mẫu là xanh lá cây, đen và hồng như hình dưới. Sau khi hoàn tất các thủ tục, nhân viên bưu điện sẽ yêu cầu bạn lựa chọn mẫu sổ mà bạn muốn.

Mẫu thẻ ngân hàng Yucho (Ảnh minh họa)

4. Nhận sổ và thẻ
 • Sau khi thủ tục hoàn tất bạn có thể nhận sổ ngay khoảng 20 đến 30 phút sau đó, và thẻ ATM (キャッシュカード) sẽ được gửi đến nhà bạn từ 7 đến 10 ngày sau đó.
 • Giống như các thẻ ngân hàng ở việt nam, bạn nên đăng ký chuyển tiền trực tuyến (ゆうちょダイレクト), bởi chỉ cần một thao tác trên máy tính là bạn có thể chuyển tiền tới các số tài khoản khác mà không cần phải ra ngân hàng hay ra cây ATM.
ATM của Yuchobank

Lưu ý: Gần đây, lượng người Việt Nam tại Nhật có xu hướng tăng nhanh, dẫn đến số người Việt Nam phạm tội cũng tăng theo. Để đảm bảo an toàn trong việc xem xét hồ sơ chủ tài khoản, với những bạn không may có tên trùng với tên người trong danh sách phạm tội được lưu trong sổ đen (black list) có thể sẽ bị giữ lại sổ lâu hơn mà không được cấp ngay sau khi đăng kí khoảng 20-30 phút như đã nói ở trên.

KẾT:

Các bạn từ Việt Nam khi mới sang Nhật lúc đầu sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và hoàn thành một số thủ tục khi đăng ký hay làm bất cứ thứ gì như đăng ký tài khoản Yucho. Tuy nhiên nhân viên Ngân hàng Bưu điện rất nhiệt tình và sẽ chỉ dẫn cặn kẽ để bạn có thể hoàn tất thủ tục bất kể tiếng Nhật của bạn có thể không tốt lắm. Vui Vui 24h nghĩ việc tự mình đi mở tài khoản ngân hàng Yucho cũng là một cơ hội tốt để các bạn làm quen với các thủ tục tại Nhật và tăng cường khả năng giao tiếp với người Nhật Bản trong thời gian sớm nhất. Vui Vui 24h hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn tự tin hơn để có thể tự mình đăng kí tài khoản Yucho trong thời gian sớm nhất. Mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào để cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào tốt hơn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây