Những điểm cần lưu ý về quy tắc ứng xử trên tàu ở Nhật

1. Không ăn uống

biển báo cấm ăn uống
Vui Vui 24h

Về cơ bản, các công ty vận hành tàu điện thường cấm ăn uống trên tàu để tránh gây mùi và giữ vệ sinh chung. Tuy nhiên, bạn được phép ăn kẹo, nhai kẹo cao su hoặc uống nước để chống say xe.

2. Hút thuốc đúng nơi quy định

biển báo khu vực được phép hút thuốc tại Nhật
Vui Vui 24h

Bạn không được phép hút thuốc trong nhà ga hoặc trên tàu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một số nhà ga có khu vực hút thuốc. Nếu bạn có nhu cầu, hãy tới những khu vực này để hút thuốc.

3. Xếp hàng chờ tàu

vạch chỉ dẫn địa điểm đứng chờ tàu ở Nhật
Vui Vui 24h
mọi người đang xếp hàng chờ tàu
Vui Vui 24h

Nhật Bản là quốc gia có quy tắc xếp hàng rất nghiêm ngặt. Khi chờ tàu trên sân ga, hãy tìm các vạch chỉ dẫn vị trí lên tàu trên sân ga và đứng xếp hàng phía sau vạch kẻ này.

4. Ưu tiên khách xuống tàu

chờ mọi người xuống tàu hết mới lên
Vui Vui 24h

Khi tàu đến, bạn hãy chờ tới khi những hành khách khác xuống tàu xong thì mới bước lên tàu. Quy tắc ở đây là: hãy đứng dẹp sang một bên chứ đừng đứng ở chính giữa cửa.

5. Nhường ghế cho đối tượng được ưu tiên

khu vực ghế ưu tiên trên tàu ở Nhật Bản
Vui Vui 24h

Trên mỗi toa tàu đều có khu vực ghế ưu tiên. Hãy nhường ghế cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai ở những ghế này. Và ngay cả khi không phải là ghế ưu tiên nhưng nếu có người thuộc dạng được ưu tiên đứng gần đó, chúng ta cũng nên nhường chỗ cho họ.

6. Chú ý những toa tàu chỉ dành cho phụ nữ

biển chỉ dẫn toa tàu chỉ dành cho phụ nữ
Vui Vui 24h

Tùy từng công ty vận tải sẽ có những toa tàu hoặc đoàn tàu chỉ dành cho phụ nữ vào những thời điểm nhất định trong ngày. Hãy để ý vạch chỉ dẫn “chỉ dành cho nữ” tại vị trí đứng chờ tàu. Thông thường, những toa tàu này chỉ cho phép phụ nữ lên vào các giờ cao điểm đi làm, đi học (từ 7 giờ sáng đến 10 giờ sáng) các ngày trong tuần. Mặc dù vậy những trẻ em nam dưới độ tuổi tiểu học và người giám hộ vẫn có thể lên toa tàu này kể cả vào giờ cao điểm.

7. Giữ im lặng trên tàu

thanh niên đang nói chuyện điện thoại trên tàu
Vui Vui 24h

Bạn hãy để điện thoại ở chế độ im lặng và tránh nghe điện thoại trên tàu. Bạn cũng cần tránh nói chuyện to. Ngoài ra, hãy tránh những hành động gây phiền toái cho hành khách khác.

8. Luôn đi bên trái đường

cầu thang tại nhà ga ở Nhật
Vui Vui 24h

Khi đi trong nhà ga, nguyên tắc là bạn phải đi bên trái. Trong nhà ga thường có đông người qua lại. Bạn hãy chú ý đi theo dòng người để tránh va chạm bất ngờ.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cách đi tàu điện và các quy tắc ứng xử liên quan. Tàu điện là phương tiện giao thông không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật. Bạn hãy ghi nhớ những nội dung trong bài viết này để di chuyển bằng tàu điện một cách hiệu quả nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây