Mục Lục

Hướng dẫn chi tiết đi tàu điện ở Nhật Bản

Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu với những người đang sinh sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, với những người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản sẽ rất khó để họ có thể làm quen ngay lập tức với việc di chuyển bằng loại phương tiện này bởi cách mua vé phức tạp, những quy tắc ngầm khi đi tàu điện hay rào cản ngôn ngữ khiến họ gặp khó khăn với việc xử lý tình huống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết tất cả những vướng mắc trên để bạn có thể tự tin di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn bằng tàu điện Nhật Bản.

Bật mí những ứng dụng hướng dẫn đi tàu điện mà bạn nên dùng

bản đồ hệ thống tàu điện
Vui Vui 24h

So với thế giới, Nhật Bản có hệ thống tàu điện khá phát triển, rất tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên, do số lượng các tuyến tàu quá đông, du khách nước ngoài hay những người lần đầu tới Nhật Bản sẽ có cảm giác việc di chuyển bằng tàu điện ở Nhật vô cùng phức tạp và khó hiểu. Đó là lý do vì sao cần có những ứng dụng dành cho người đi tàu điện.
Khi sử dụng những ứng dụng này bạn chỉ cần nhập ga khởi hành và ga đích đến. Ứng dụng sẽ cung cấp tuyến tàu ngắn nhất, cách đi phù hợp nhất, chưa kể còn hiển thị cả thời gian di chuyển, thời gian dự kiến tới nơi, giúp bạn lên kế hoạch chính xác cho chuyến đi của mình. Bạn sẽ thấy những ứng dụng này vô cùng tiện lợi.

Dưới đây là những ứng dụng người Nhật thường sử dụng mà bạn nên dùng:

▼ Jorudan (ジョルダン)

https://www.jorudan.co.jp/norikae/ (Tiếng Nhật)

https://world.jorudan.co.jp/mln/en/?sub_lang=nosub (Tiếng Anh)

▼ Navitime (ナビタイム)

https://www.navitime.co.jp/ (Tiếng Nhật)

▼ Yaho! Rosenjoho (Yahoo!路線情報)

https://transit.yahoo.co.jp/ (Tiếng Nhật)

Cách mua vé tàu

Tại Nhật Bản, có hai cách để bạn đi tàu: một là mua vé tới điểm cần đến, hai là sử dụng thẻ IC. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cụ thể cách mua vé tàu.

1. Tìm máy bán vé tự động gần cửa soát vé

máy bán vé tự động tại ga tàu
Vui Vui 24h

Bạn có thể mua vé tại các máy bán vé gần cửa soát vé của nhà ga. Chú ý là mua vé tại máy bán vé tự động (khung đỏ) có đề chữ 「きっぷ」 ở bên phải của ảnh trên. Máy bên trái đề「チャージ専用」nghĩa là máy nạp tiền cho thẻ IC.

2. Nhấn nút “Vé” (きっぷ)

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Vui Vui 24h

Trên bảng điều khiển cảm ứng của máy bán vé, trước tiên bạn hãy nhấn vào nút「きっぷ」(vé). Một số công ty vận tải có nút chọn ngôn ngữ như nút ở phía trên bên phải trong ảnh. Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình, hãy chọn ngôn ngữ khác.

3. Chọn giá vé

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (chọn giá vé)
Vui Vui 24h

Khi bạn nhấn nút “vé” (きっぷ), sẽ có những mức giá vé hiển thị như trong ảnh trên. Bạn hãy kiểm tra giá vé trên bản đồ tuyến đường phía trên máy bán vé và chọn số tiền bạn muốn mua.

4. Trả tiền

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (trả tiền)
Vui Vui 24h
khay nhét tiền xu tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Vui Vui 24h

Sau khi chọn giá vé, bạn hãy nhét tiền vào khe và máy sẽ trả vé ra khe nhận vé. Nếu có tiền thừa, nhớ chờ để máy trả lại nhé! Tùy từng công ty vận tải mà bạn có thể giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc không. Ngoài ra, trong trường hợp không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng tại máy bán vé, bạn vẫn có thể mua vé bằng thẻ tín dụng tại quầy. Nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, hãy hỏi nhân viên nhà ga.

Cách dùng thẻ IC giao thông

thẻ Suica
Vui Vui 24h

Thẻ IC giao thông được sử dụng phổ biến khắp Nhật Bản. Ở khu vực Tokyo loại thẻ thường dùng là “PASMO” và “Suica”, còn ở Kansai mọi người thường dùng thẻ “ICOCA”. Khi nạp tiền vào thẻ, bạn có thể tiết kiệm thời gian mỗi lần mua vé, cũng như tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ so với khi mua vé rời. Ngoài ra, các thẻ IC giao thông này còn có chức năng thanh toán điện tử, dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và máy bán hàng tự động. Bạn có thể mua thẻ IC giao thông tại các quầy và máy bán vé tự động. Bạn sẽ phải đặt cọc 500 yên tại thời điểm mua thẻ.

1. Nạp tiền tại máy bán vé tự động

máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Vui Vui 24h

Bạn có thể nạp tiền vào thẻ IC giao thông tại máy bán vé, giống như khi mua vé. Bạn có thể nạp tiền tại một trong hai máy bán vé trong hình trên.

2. Đặt hoặc nhét thẻ vào vị trí quy định

chỗ đặt thẻ IC tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Loại máy đặt thẻ Vui Vui 24h
chỗ nhét thẻ IC tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Loại máy nhét thẻ Vui Vui 24h

Tùy từng loại máy bán vé tự động, có loại đặt thẻ vào nơi quy định như trong hình trên và có loại nhét thẻ. Bạn chú ý không di chuyển thẻ đã đặt tại nơi quy định cho đến khi hoàn tất quá trình nạp tiền.

3. Chọn số tiền cần nạp

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (chọn giá vé)
Vui Vui 24h

Khi đưa thẻ vào máy, màn hình sẽ hiển thị những lựa chọn số tiền cần nạp. Bạn cũng có thể kiểm tra số dư trước để tính số tiền cần nạp. Có những máy bán vé tự động có thể tính phí theo đơn vị 10 yên. Sau khi chọn số tiền, bạn đưa tiền vào máy là nạp xong.

Cách đi qua cửa soát vé

cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC tại Nhật
Cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC/ Vui Vui 24h
cửa soát vé chỉ nhận thẻ IC tại Nhật
Cửa soát vé chỉ nhận thẻ IC/  Vui Vui 24h

Sau khi đã mua vé hoặc đã chuẩn bị xong thẻ IC, hãy đến cửa soát vé dẫn đến sân ga của tuyến tàu bạn cần lên.
Như trong hình trên, có hai loại cửa soát vé ở Nhật Bản: loại nhận cả vé và thẻ IC giao thông, và loại chỉ nhận thẻ IC.
Tại những cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC, bạn chạm thẻ lên vị trí khoanh tròn màu đỏ hoặc nhét vé vào khe khoanh tròn màu xanh trong ảnh trên. (*Chúng tôi sẽ mô tả cụ thể trong phần sau).

▼ Cách đi qua cửa soát vé bằng vé tàu

nhét vé tàu vào cửa soát vé
 Vui Vui 24h

Khi bạn đưa tấm vé vào gần khe soát vé, vé sẽ tự động được hút vào và cửa soát vé mở ra. Lúc này, nếu vé bị cong hoặc xước thì có thể sẽ bị trả lại. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy tới gặp nhân viên nhà ga tại quầy. Nếu không có, hãy sử dụng thiết bị liên lạc nội bộ gần đó và gọi cho nhân viên nhà ga để được hỗ trợ.

Khi bạn đưa vé vào khe, vé sẽ được trả lại ở đầu bên kia của cửa soát vé. Bạn đừng quên lấy lại vé sau khi qua cửa nhé. Tại ga đích đến, bạn sẽ phải dùng lại vé đó để qua cửa soát vé, vì vậy mà bạn phải giữ vé thật cẩn thận. Lúc này, vì là ga cuối nên vé sẽ bị hút vào và không nhả ra nữa.

▼ Cách đi qua cửa soát vé bằng thẻ IC

chạm thẻ IC tại cửa soát vé để đi qua
 Vui Vui 24h

Khi sử dụng thẻ IC, hãy chạm thẻ vào bộ phận cảm biến đến khi nghe thấy tiếng “bíp” là cửa soát vé sẽ mở ra cho bạn đi qua. Khi tới ga đích đến, bạn chỉ cần làm tương tự để đi ra. Nếu số dư trong thẻ không đủ chi trả cho hành trình bạn vừa đi hoặc tiếp xúc với cảm biến kém, âm thanh báo lỗi sẽ phát ra và cửa soát vé sẽ không mở.

※Trường hợp bạn không thể qua cửa soát vé do không đủ số dư trong thẻ

máy nạp tiền tại nhà ga ở Nhật
 Vui Vui 24h

Nếu không đủ số dư trong thẻ IC hoặc giá trị chiếc vé bạn đã mua không đủ thanh toán do bạn đột ngột thay đổi điểm đến, bạn có thể nạp thêm tiền tại máy thanh toán/ nạp tiền gần cửa soát vé. Sau khi thực hiện xong, bạn có thể qua cửa soát vé như bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây