Hướng dẫn cách đi xe bus ở Nhật Bản

1. Xe bus ở Nhật Bản –  日本バス – Japan’s Bus, những điều cần biết khi đi xe bus ở Nhật.

Ở Nhật ngoài hệ thống tàu điện phủ rộng khắp đất nước thì xe bus là một phương tiện cũng rất tiện lợi và không thể thiếu cho những người ở vùng ven không gần ga tàu. Nếu bạn đang ở Nhật thì đừng bỏ qua ứng dụng tra cứu tàu điện cực hay Yahoo Norikae. Ở Nhật cũng có rất nhiều hãng xe bus khác nhau và cũng được chia ra xe bus nhanh tốc độ cao (高速バス) chuyên chạy đường dài hoặc dẫn các đoàn khách du lịch.

Xe bus đường dài Nhật Bản

Đặc biệt với những xe buýt nhanh thì sẽ cả những xe bus hai tầng và thường trong xe sẽ có cả nhà vệ sinh! Không biết có bạn nào đã đi xe 2 tầng này lần nào chưa nhỉ?

Nếu bạn nào ở Nhật mà muốn đi chơi xa vào những dịp nghỉ dài thì đi xe Bus đêm (夜行バス) sẽ là một lựa chọn kinh tế, và tối bạn cho thể ngủ trên xe sáng hôm sau khi bạn dậy sẽ đến nơi. ^^Nhưng nếu bạn định đi xe bus đường dài thì bạn nhớ mua trước vé hoặc đặt mua trên mạng nhé!

Ngoài xe bus chạy đường dài thì hầu như ở thành phố nào cũng sẽ có xe bus của thành phố đó(市バス) và hệ thống của nó cũng rất dày đặc để phục vụ mọi đi từ ga tới những nhà dân, nhà máy ở vùng ven và ngược lại.

Nhà chờ xe buýt ở một ga tàu Nhật Bản

Tùy từng khu vực mà lượng xe bus sẽ khác nhau để phục vụ người dân. Những khu vực thành phố đông dân cư thì số lượng xe buýt rất nhiều và mỗi bến sẽ có rất nhiều tuyến để đưa khách đi các ngả khác nhau. Tại mỗi bến sẽ sơ đồ tuyến đường và tên các bến đỗ, bảng biểu thời gian xuất phát.

Ở Nhật thì sẽ bus sẽ có một bảng ghi thời gian xuất phát cụ thể theo ngày thường và ngày nghỉ, ngày lễ, bạn cứ theo bảng đó đến bến để bắt xe. Nhưng bạn hãy nhớ là phải đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút vì xe bus ở Nhật rất đúng giờ, khi đến giờ xe sẽ xuất phát và không chờ những ai đến muộn đâu bạn nhé! và khi đó chắc bạn sẽ phải bắt taxi ( tốn tiền lắm bạn ah) ^^

Những vùng nông thôn thì bến đợi xe có thể là một các biển nhỏ và đôi khi xe cũng đến muộn vài phút. ^^

Bảng biểu thời gian xe bus xuất phát(時刻表示)Xe buýt ở Nhật cũng có hai cửa như ở Việt Nam nhưng ngược lại là xe Bus ở Nhật thì lên cửa sau, xuống cửa trước và tất cả đều bằng máy tự động từ việc phát vé và thu tiền, đặc biệt là chỉ có đúng 1 bác tài xế lái xe kiêm hướng dẫn khách chắc vì ý thức tự giác của người Nhật rất cao! Khi bạn lên xe từ cửa sau(入口: Cửa vào) sẽ có một máy tự động tuồn vé cho bạn.

Máy tự động phát vé trên xe bus ở Nhật Bản

Bạn nhớ cầm lấy để khi xuống cho vào máy ở cửa ra (出口:cửa ra) phía trước để biết số tiền bạn phải trả vì trên vé sẽ có số đánh dấu bến bạn lên xe!^^  Nếu bạn để ý thì phía trước bên trên thì sẽ có biển hiện số bến bạn lên tương ứng với số tiền bạn phải trả, sau mỗi chặng số tiền sẽ tự động tăng lên cho bạn để cho bạn biết trước số tiền cần trả để chuẩn bị.

Bảng hiển thị số xe và số tiền trên xe bus ỏ Nhật Bản


Bạn chú ý là máy thanh toán trên xe bus chỉ nhận tiền xu (từ 10 Yên trở lên) nên bạn cần phải chuẩn bị trước, nếu không có thì bạn có thể đổi từ tiền giấy ra tiền xu tại máy thanh toán trên xe (chỉ nhận đổi tờ 1000 yên bạn nhé, nếu không có tờ 1000 yên thì bạn có thể nhờ tài xế đổi giúp sang tờ 1000 yên).

Máy thanh toán tiền trên xe bus ở Nhật Bản

Theo kinh nghiệm của mình khi đi xe bus ở Nhật bạn nên chú ý một số điểm sau:

  1. Đến điểm đợi xe bus đúng giờ.

2. Nên xếp hàng đợi lên xe.

3. Khi lên xe nhớ lấy vé ở máy tuồn ra cho bạn vì khi khách lên hết thì máy sẽ tự động đóng lại.

4. Lên xe không nên nói chuyện hoặc nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến người khác.

6.Trên xe sẽ cho chỗ ưu tiên cho người già, trẻ em, người bị thương, mang bầu… nên nếu hết chỗ thì bạn hãy nhường chỗ cho những người này nhé!

5. Khi đên bến bạn xuống thì bạn hãy bấm chuông (đèn) để báo cho bác tài biết.

7. Bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền xu để đỡ phải đổi.

8. Khi xuống xe bạn hãy đưa vé và tiền vào máy, và nhớ đừng đưa thừa nhé vì máy sẽ không trả lại cho bạn đâu!

9. Khi xuống xe nên nói lời cảm ơn tài xế! (Arigatougozaimashita)

Đây là một vài kinh nghiệm đi xe bus của mình tại Nhật Bản khi mình sang đây không 1 ai hướng dẫn mình, mình phải tự tìm hiểu, nhưng rất ít bạn chia sẻ kinh nghiệm vậy mình lập lên website để chia sẻ những kinh nghiệm mình đã được trải nghiệm thực tế hy vọng bài viết và kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các bạn mới sang cũng như giúp mọi người hiểu hơn về đất nước Nhật Bản.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay hãy đánh giá và chia sẻ cho bạn bè cũng như mạng xã hội nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây