Ở bài viết trước, mình đã hướng dẫn cách làm thủ tục hoàn tiền Nenkin Nhật Bản lần 1. Số tiền nenkin lần 1 nhận được khoảng 80% tổng số tiền nenkin đã đóng. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ tiếp cách lấy tiền nenkin lần 2 nhé.

>> Nenkin là gì? Thủ tục hoàn tiền Nenkin Nhật Bản lần 1

I. Tiền nenkin lần 2 là gì? Tại sao lại có nenkin lần 2?

Thực tập sinh sau khi về nước có thể làm thủ tục để xin hoàn lại tiền bảo hiểm nenkin đã đóng trong 3 năm tại Nhật Bản. Theo luật, số tiền này được gọi là khoản thu nhập sau khi nghỉ việc (tiếng Nhật gọi là 退職所得, cách đọc: たいしょくしょとく).

Khi nhận số tiền này, bạn sẽ bị trưng thu 20% thuế thu nhập (所得税), đó chính là lý do vì sao nenkin lần 1 bạn chỉ nhận được khoảng 80% tổng số tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo quy định của luật lao động Nhật Bản, thuế 20% kia không áp dụng trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được, mà sẽ được khấu trừ một phần không phải chịu thuế tính trên số năm mà bạn làm tại công ty (勤続年数に応じた退職所得控除).

Đối với người làm dưới 20 năm, thì số tiền khấu trừ không phải chịu thuế sẽ là:

Số tiền khấu trừ ko chịu thuế  =  Số năm làm việc liên tục tại công ty  X 40万円

Ví dụ: Đối với TTS, số tiền không phải chịu thuế được tính như công thức trên là:

3 năm X 40  man = 120 man → tức là bạn không phải đóng thuế cho phần tiền 120 man.

Nhưng thực tế, số tiền nenkin TTS nhận lại được ở mức khoảng 30 – 40 man, nên bạn hầu như sẽ được nhận lại hết là không phải chịu thuế.

Vì vậy, tiền nenkin lần 2 chính là việc chúng ta làm thủ tục để lấy lại phần tiền nenkin không chịu thuế trước đó đã bị trưng thu. Thủ tục này được gọi là thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế, tiếng Nhật là 確定申告 ( かくていしんこく)

II. Điều kiện để lấy nenkin lần 2

  • Phải làm thủ tục khai báo xin hoàn thuế trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật Bản.
  • Nenkin lần 2 chỉ nhận lại được bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật. Điều này là bất khả thi đối với những người đã rời khỏi Nhật Bản.
  • Cần đăng ký ủy quyền cho một người đại diện quản lý thuế (所得税・消費税の納税管理人 đọc là しょとくぜい、しょうひぜいののうぜいかんりにん) tại sở thuế nơi bạn từng cư trú trước khi rời khỏi Nhật. Người này có thể là người Nhật hoặc một người nào đó đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước Nhật.\
  • Ngoài ra, bạn có thể lấy lại khoản tiền hoàn thuế này bằng cách nhờ các công ty dịch vụ, văn phòng luật để làm giúp. Chi phí thông thường khoảng 2 – 4 man/ 1 lần (khoảng 15% đến 20% số tiền nenkin lần 2 của thực tập sinh nhé)

III. Quy trình làm hồ sơ lấy nenkin lần 2

Bước 1: Ủy quyền cho người đại diện quản lý thuế của mình trước khi rời khỏi Nhật. Có thể là các công ty dịch vụ hoặc nhờ người quen. Các giấy tờ cần chuẩn bị như:

  • Giấy ủy quyền (委任状). Download tại đây
  • Khai báo người đại diện nộp thuế (納税管理人届出書) đã điền đầy đủ, ký tên và đóng dấu. Bạn có thể tải về tại đây
  • Bản gốc của Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin (脱退一時金支給決定通知書) đã được nhận khi rút tiền Nenkin đợt 1.

Bước 2: Làm thủ tục để nhận lại tiền nenkin lần 1.

Bước 3: Người được ủy quyền quản lý thuế làm thủ tục xin hoàn thuế (nenkin lần 2)

Bước 4: Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người được ủy quyền

Bước 5: Người được ủy quyền chuyển tiền cho bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây